On Tour สไตล์นวัตวิถีเมืองกาญจน์ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาญจนบุรี วันที่ 12-13 ก.ย.61

ว่าที่พันตรีสุเนตร ทองดี พัฒนาการจังหวัดกาญจนบุรี

กิจกรรมออนทัวร์สไตล์นวัตวิถีเมืองกาญจน์ วันที่ 12-13 กันยายน 2561 ว่าที่พันตรีสุเนตร ทองดี พัฒนาการจังหวัดกาญจนบุรี นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมออนทัวร์สไตล์นวัตวิถีเมืองกาญจน์ ณ เส้นทาง อ.หนองปรือ-อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี          เยือมชมการสาธิตผลิตจากสับปะรด ม.10 ต.หนองปลาไหล กาญจนบุรี   ผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มากในหมู่บ้าน…เช่น..สัปปะรด…มาแปรรูปเป็นสัปปะรดกวน…เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตและแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกต่ำ…ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน   เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก เป็นการเพิ่มรายได้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นการแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกตำ่ ยังมีผลิตผล อีกมากมายที่ได้จากการแปรรูปสับปะรด 

เดินทางไปชมการสาธิตการเลี้ยงหนอนไหมและผลิตภัณฑ์จากหม่อน กสิกรที่เลี้ยงไหมอย่างเดียวนั้นแทบจะหาไม่ได้เลย แต่ในระยะหลังที่มีการส่งเสริมการเลี้ยงไหมแผนใหม่ มีประชาชนที่มีเงินทุนพอได้หันไปสนใจกับกิจการการเลี้ยงไหม และได้ทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน สามารถเลี้ยงไหมลูกผสมพันธุ์ต่างประเทศได้ดี นับว่าเป็นก้าวใหม่ของวงการไหมของเมืองไทย ที่จะนำไปสู่การเลี้ยงไหมแบบอุตสาหกรรม ประกอบทั้งระยะ 2-3 ปีมานี้ สินค้าที่ทำด้วยไหมมีราคาแพงขึ้นมาก ราคารังไหม และเส้นใยก็แพงขึ้นตามไปด้วย

เดินทางไปไหว้พระทันใจวัดราษฎร์เจริญธรรม ณ อ่างเก็บนำ้ห้วยกระพร้อย อันเนื่องมาจากราชดำริ

 

รับประทานอาหารกลางวัน บ้านห้อยขาริมอ่าง ก๋วยเตี๋ยวเมนูต่างๆ

ร่วมเรียนรู้เรื่องราวของพ่อหลวงฯ โครงการห้วยองคต อันเนื่องมาจากพระราชดำริเรียนรู้การทำปุ่ยหมัก บ้านพอเพียง และชมผลิตภัณฑ์  OTOP บ้านห้วยแม่ระวาง

จากนั้นรับประทานอาหารเย็น ชมการแสดงประเพณีพื้นบ้านชาวกระเหรี่ยงที่ให้การตอนรับในแบบกันเองมีการแสดงพื้นบ้านที่น่าดีและหาชมยากมากๆ จากนั้นแยกย้ายเข้าที่พักแบบโฮมสเดย์ ณ บ้านปลายนาสวน อ.ศรีสวัสดิ์

 ช่วงเช้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมรับประทานอาหารเช้าเป็นข้าวต้มเห็ดโคน ชาวกะเหรี่ยงสาธิตการทำขนมทองโย๊ะทอด ให้ทานคู่กับกาแฟกระบอกไม้ไผ่และหลอดจากกิ่งไผ่ ณ จุดชมวิวเขาโกเต็ง และเดินทางต่อเพื่อเข้าชมการสาธิตและร่วมกิจกรรม นวัตวิถีชุมชนของชาวบ้านปลายนาสวน รวมทั้งประเพณีขวั้นเทียนขี้ผึ้ง เพื่อนำไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และร่วมพิธีประเพณีค้ำโพธิ์ ตามความเชื่อของชุมชน ณ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตกะเหรี่ยง ชมการทอผ้าฝ้ายแบบกี่เอวของชาวกะเหรี่ยง รวมทั้งสาธิตการทำอาหารพื้นบ้านแบบพื้นถิ่น ที่อร่อย แปลกและหาทานได้ยาก 

ต่อมาได้เดินทางไปยังบ้านแก่งแคบเพื่อรับประทานมื้อเที่ยงเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวบ้านแก่งแคบ บนแพไม้ ณ บ้านแก่งแคบ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ และนั่งแพชมวิวทิวทัศน์ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่ร่มรื่น และบรรยากาศที่สวยงามของสองฝั่งแม่น้ำแควใหญ่

 

ชมผลิตภัณฑ์ที่ศูนย์ OTOP Lifestyle นั่งจิบกาแฟยามบ่าย หลังจากนั้น เดินทางไปยังศูนย์สมุนไพรบ้านแม่กระบุง ชมการแสดงรำตง และวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณี และชมป่าหมากนับแสนต้น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และเดินเท้าผ่านหุบเขาชมธรรมชาติสองข้างทางมุ่งหน้าไปยังน้ำตกแม่กระบุง ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามและยังคงความเป็นธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่ในชีวิตสักครั้งต้องมากให้ได้ กับ ธรรมชาติ สัมผัสชีวิตแบบกะเหรี่ยงโบราณ ที่หาที่ไหนไม่ได้ สนุกสุดมันกับ สไตล์นวัตวิถีเมืองการ อ.หนองปรือ-อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *